วันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Tokyo Sonata

ภาพยนตร์ครอบครัวที่ไม่ควรพลาด


แนวหนัง : ดราม่า กำกับโดย : คิโยชิ คุโรซาวะ

นักแสดง : เทริยูกิ คางาวะ,เคียวโกะ โคะอิซึมิ, ยู โคะยานางิเนื้อเรื่องย่อ Tokyo Sonata


Tokyo Sonata ได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุด ถ้าใครคิดว่าคิโยชิ คุโรซาวะทำเป็นแต่หนังผีแล้วล่ะก็ Tokyo Sonata อาจเปลี่ยนทัศนคติคุณไปเลยก็ได้ เพราะนี่เป็นหนังดรามาที่เจ็บลึก เต็มไปด้วยชั้นเชิง และอัดแน่นด้วยบรรยากาศแบบญี่ปุ่นๆ ลักษณะเดียวกับหนังของปรมาจารย์ ยาสุจิโระ โอสุ


พล็อตของหนังก็ง่ายมากๆ ครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่ง ค่อยๆ เจอกับปัญหาที่ทำให้สมาชิกทุกคนเริ่มแตกแยกและไม่ลงรอยกัน โดยมีสาเหตุมาจากเรื่องที่พ่อถูกไล่ออกจากงาน ตลอด ทั้งเรื่องเป็นการแสดงถึงปัญหาครอบครัวที่สังคมญี่ปุ่นกำลังประสบ อันที่จริงคุโรซาวะได้บอกว่า มันไม่ใช่เรื่องของคนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เป็นคนเอเชียทั้งหมด ที่แนวคิดเรื่องการมีชีวิตค่อยๆ เปลี่ยนไปตามกระแสวูบวาบ และจบลงด้วยความว่างเปล่า


อย่าคิดว่านี่จะเป็นหนังดูยาก เพราะนอกเหนือจากการเป็นลูกรักของนักวิจารณ์ Tokyo Sonata ก็ได้ ใจคนดูทุกคนไปอย่างไม่ต้องพยายามอะไรมากนัก


ตัวอย่างภาพยนตร์
สิ่งที่ได้เรียนรู้จากภาพยนตร์ครอบครัวทุกครอบครัวถ้าขาดการให้เกียรติกัน ขาดการพูดคุยกัน ปรึกษาหารือกัน อยู่แบบตัวใครตัวมัน ให้เวลาหมดไปวันๆ ไม่เห็นความสำคัญของคนในครอบครัวแล้ว ครอบครัวก็ไม่สามารถอยู่อย่างมีความสุขได้ คำว่าครอบครัวจะสมบูรณ์ได้นั้น สมาชิกต้องให้ความรัก ความสำคัญ ความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ถึงจะรักษาความสุขของครอบครัวได้ตลอดไป


ทฤษฎี


แนวคิดทางสังคมและทฤษฎีสังคม


แนวคิดทางสังคม (Social thought) หมายถึง ความคิดของมนุษย์โดยมนุษย์และเพื่อมนุษย์ ความคิดที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา จะกระทำโดยคนเดียวหรือหลายคนก็ได้ กรณีที่คิดคนเดียวก็ต้องเป็นที่ยอมรับของผู้อื่นด้วย แม้ไม่ยอมรับทั้งหมดก็อาจยอมรับเพียงบางส่วน ความคิดนั้นจึงคงอยู่ได้ Emory Bogardus ได้ให้ความหมายแนวคิดทางสังคมว่า เป็นความคิดเกี่ยวกับการสอบถามหรือปัญหาทางสังคมของบุคคลต่างๆไม่ว่าจะเป็นอดีตหรือปัจจุบัน เป็นการคิดร่วมกันของเพื่อนหรือผู้ที่อยู่ในความสัมพันธ์ เป็นความคิดของแต่ละคนและของกลุ่มคน ในเรื่องรอบตัวมนุษย์ ซึ่งมนุษย์ของสังคมแต่ละยุคแต่ละสมัยก็ต้องคิด เพื่อหาทางแก่ปัญหาหรือทำให้ปัญหาบรรเทาลง ความคิดความอ่านที่ได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาแล้ว และใช้การได้ดี ก็จะได้รับการเก็บรักษาสืบทอดจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งอาจารย์วราคม ทีสุกะ ให้ความหมายว่า แนวคิดทางสังคมเป็นความคิดของมนุษย์ เกิดจากการรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนของมนุษย์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์โดยทั่วไป และปัญหาที่ประสบ ความคิดนี้เป็นที่ยอมรับกันในหมู่มนุษย์ ไม่สูญหาย มีการสืบความคิดกันต่อไป


หากเป็นพ่อ


จะยอมรับความจริง จะบอกภรรยาและลูก ถึงปัญหาครอบครัวที่เกิดขึ้น ว่าพ่อตกงานเพราะว่าอะไร อธิบายให้ทุกคนในครอบครัวได้รับรู้ เพื่อช่วยกันหาทางแก้ปัญหา จะยึดหลักประชาธิปไตยในการปกครองคนในบ้าน จะรับฟังความคิดเห็นของคนในครอบครัว จะไม่เอาแต่ใจตัวเอง และเห็นอำนาจเหนือกว่าความรัก ความอบอุ่น ของครอบครัว


จะไม่ห้ามให้ลูกเรียนเปียโน ตรงกันข้ามถ้ารู้ว่าลูกชอบจะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะเป็นสิ่งที่ดี เป็นความสามารถพิเศษของลูกด้วย ซึ่งไม่ใช่ว่าใครจะมีพรสวรรค์อย่างนี้ทุกคน และอีกอย่างลูกเลือกที่จะทำสิ่งที่ดีๆ ไม่ใช่ลูกติดยา เป็นเด็กเกเร


หากเป็นแม่


จะไม่อยู่บ้านเฉยๆ ไปวันๆหนึ่ง จะหางานที่สามารถทำอยู่ที่บ้านได้ เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับ ครอบครัว จะอยู่เป็นกำลังใจ และเคียงข้างสามีของตน คอยเป็นคู่ชีวิต เป็นกำลังใจให้แก่สามียามเกิดปัญหา จะทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด อบรมสั่งสอนลูกให้เป็นคนดี เอาใจใส่กับลูก ส่งเสริมความสามารถของลูก เท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำได้


หากเป็นพี่คนโต


จะไม่นึกถึงอุดมการณ์ของตนเอง มากกว่าความรัก ความอบอุ่น ความสุข ของคนในครอบครัว จะอยู่เป็นเสาหลักให้กับครอบครัวทุกสถานการณ์เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ไม่ใช่หนีเอาตัวรอดไปเป็นทหารแบบไม่สนใจครอบครัว และไม่รับรู้เลยว่าบ้านของตนเกิดปัญหาอะไรขึ้นมากมาย บ้านแทบจะแตก เป็นลูกผู้ชายแท้ๆ กลับไม่ทำอะไรให้กับครอบครัวเลย และจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด เพื่อจะทำงานเลี้ยงดูครอบครัว คู่กับพ่อ เพื่อให้ครอบครัวมีความสุข


หากเป็นน้องคนเล็ก

จะทำแบบที่ตัวละครทำ จะเดินตามความฝันของตนเอง จะทำตัวเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียนจะทำให้พ่อยอมรับให้ได้ว่าการเล่นดนตรีก็สามารถเอาดีได้ ไม่ได้ทำให้การเรียนเสีย ถ้าตั้งใจ มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ก็สามารถประสบผลสำเร็จ และนำความภาคภูมิใจมาให้กับครอบครัวได้

*************หากเป็นตนเอง***************


จะพูดคุย ถามทุกข์สุขของคนในครอบครัว จะให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับหนึ่ง จะไม่เห็นใครดีกว่าพ่อ แม่ ผู้ให้กำเนิด และครอบครัวของตนเอง


อื่นๆ


ทุกครอบครัวมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น สุดแท้แต่ว่าครอบครัวไหน จะหาวิธีแบบไหนมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตน วิธีแก้ปัญหาของครอบครัวหนึ่ง อาจจะแตกต่างจากอีกครอบครัวหนึ่งก็ได้ เนื่องจากสภาพพื้นฐานจิตใจ พื้นฐานครอบครัวของแต่ละคน แต่ละครอบครัว แตกต่างกัน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดของครอบครัวหนึ่ง อาจใช้ไม่ได้ผลกับอีกครอบครัวหนึ่งเลยก็เป็นไปได้ เราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับครอบครัวของเรา เพื่อความสุขในครอบครัว


ข้อคิด


เมื่อมีปัญหาในครอบครัว ควรใช้ความรักและหลักเหตุผลเป็นการตัดสิน ไม่ใช้ อารมณ์ หรืออาวุธ


ในสถานการณ์หน้าสิ่ว หน้าขวาน สามีต้องการภรรยาที่สงบนิ่ง ช่วยกันคิดหาทางออก ไม่ใช่ภรรยาที่เอาแต่โวยวาย ตีโพย ตีพายหรือร้องไห้ฟูมฟาย โดยปล่อยให้เขาต้องแบกภาระหนักอึ้งเพียงลำพัง


บ้านจะเล็กหรือใหญ่ ไม่สำคัญ แต่ " ความรัก " ต้องใหญ่ที่สุดในบ้าน


คำถาม ทุกวันนี้คุณทำอะไรและยังไม่ได้ทำอะไรให้กับคนที่คุณรักบ้าง แล้วคุณจะเริ่มทำเมื่อไร ???


ขอบคุณข้อมูลวีดีโอจาก

http://www.youtube.com/watch?v=lyWp__jXNRw

http://www.youtube.com/watch?v=RoCdnKVa2Cc

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก

http://www.google.com

1 ความคิดเห็น: